Đồng Tháp: triển khai thực hiện Thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo dịch, bệnh truyền nhiễm

Thứ sáu - 15/07/2016 02:30
Trong những năm gần đây, các bệnh truyền nhiễm đã trở thành mối quan tâm đặc biệt trên toàn cầu trong đó có Việt Nam. Sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm mới nổi như đại dịch cúm A (H1N1), cúm A (H5N1, H7N9), Ebola, SARS, MERS-CoV, và gần đây nhất là Zika đã tác động lớn đến kinh tế và sự ổn định chính trị, xã hội của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do đó vấn đề quan trọng là cần tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm nhằm phát hiện sớm và đáp ứng kịp thời đảm bảo sức khỏe cộng đồng và đảm bảo an ninh y tế toàn cầu.
Đồng Tháp: triển khai thực hiện Thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế  hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo dịch, bệnh truyền nhiễm

Thông tư số 48/2010/TT-BYT hướng dẫn việc khai báo, thông tin và báo cáo về các bệnh truyền nhiễm được ban hành ngày 31/12/2010. Đến năm 2014, với sự hỗ trợ của WHO, Cục YTDP đã tiến hành rà soát và sửa đổi Thông tư 48/2010/TT-BYT và đến ngày 28/12/2015, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BYT hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm bằng hệ thống báo cáo trực tuyến qua website.

Ưu điểm của việc báo cáo bệnh truyền nhiễm bằng phần mềm trực tuyến theo Thông tư 54 là giúp báo cáo nhanh, kịp thời các trường hợp bệnh trực tiếp từ các đơn vị khám chữa bệnh, các đơn vị y tế tư nhân mà không cần phải thông qua hệ thống y tế dự phòng các tuyến. Ngoài ra, việc thực hiện báo cáo theo trường hợp bệnh sẽ giúp cung cấp đủ các thông tin dịch tễ và quá trình tiến triển bệnh của bệnh nhân nhằm đảm bảo việc phát hiện sớm, giám sát và đáp ứng kịp thời với các ổ dịch. Như vậy, hệ thống báo cáo trực tuyến giúp tăng cường cơ chế phản hồi thông tin giữa khối điều trị và dự phòng.

Chính vì ý nghĩa thiết thực này, ngày 14/7/2016 vừa qua, Sở Y tế Đồng Tháp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tư 54 của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo dịch, bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Đồng Tháp. BS.CKII. Tạ Tùng Lâm, Phó GĐ Sở Y tế, chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đông đảo lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hệ điều trị và dự phòng, cùng Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị BS.CKII. Võ Thị Kim Oanh đã trình bày giới thiệu về Thông tư 54 của Bộ Y tế, phần mềm báo cáo trực tuyến, trọng tâm vào những điểm khác biệt với Thông tư 48, đồng thời giới thiệu Kế hoạch của Sở Y tế triển khai Thông tư 54 này tại Đồng Tháp. Dự kiến, đến cuối năm nay, việc thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm sẽ hoàn toàn trực tuyến và Thông tư 54 sẽ thay thế hoàn toàn  Thông tư 48. Trong phần thảo luận, các đại biểu thể hiện sự đồng thuận, cho thấy quyết tâm cao sẽ triển khai tốt hoạt động báo cáo bệnh truyền nhiễm bằng phần mềm trực tuyến tại Tỉnh theo đúng lộ trình của Bộ Y tế, để hòa chung với cả nước thực hiện tốt nhiệm vụ báo cáo bệnh truyền nhiễm được nhanh chóng, chính xác và đầy đủ.

Nguồn tin: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây