Giám sát hoạt động tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự

Thứ bảy - 16/07/2016 02:23
Thực hiện kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) hàng tháng năm 2016 của Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Tháp, ngày 15/07/2016, cán bộ khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – Phòng chống sốt rét – Ký sinh trùng, côn trùng (KKSBTN) đã đến làm việc tại khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự để giám sát hoạt động tiêm chủng tại đơn vị này.
Tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh
Tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Tiếp đoàn giám sát có đại diện Phòng kế hoạch tổng hợp, lãnh đạo khoa Sản – Bệnh viện, cán bộ chuyên trách TCMR thuộc Trung tâm Y tế thị xã Hồng ngự cùng một số cán bộ có liên quan.

Kết quả giám sát cho thấy từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2016 trong 1.166 trẻ được sinh tại Bệnh viện thì có 1.089 trẻ được tiêm chủng 2 loại vắc-xin bắt buộc là vắc xin ngừa viêm gan B (VGB) và vắc xin  ngừa bệnh lao (BCG) chiếm tỷ lệ rất cao 93,3% (chỉ tiêu Chương trình TCMR:70%). Buổi tiêm chủng hàng ngày (khoảng 10 giờ) được tổ chức đúng quy trình an toàn tiêm chủng, nhiệt độ bảo quản vắc xin tại thời điểm giám sát là 50C, mỗi cháu đều được khám sàng lọc trước tiêm chủng.

Hầu hết cán bộ tại khoa Sản đều đã tham gia tập huấn và có giấy chứng nhận thực hành an toàn tiêm chủng (23 cán bộ). Qua trao đổi trực tiếp, phần lớn cán bộ am hiểu rõ lịch tiêm chủng trẻ em, các tiêu chí chống chỉ định, tạm hoãn tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cán bộ nhiệt tình, năng nổ có trách nhiệm  trong công việc.

Bên cạnh đó, trong buổi giám sát  một số nội dung  cần cải thiện đã được đề cập như  khi phân tích lý do của 77 trẻ sinh sống không được tiêm chủng thì hầu hết các bé thuộc diện chống chỉ định và hoãn tiêm. Tuy nhiên  tại Khoa sản đã thực hiện một số tiêu chí hoãn tiêm chủng ngoài quy định như không tiêm VGB, BCG cho trẻ em Campuchia, trẻ có chỉ định tiêm kháng sinh... cán bộ ghi chép sổ quản lý vắc xin chưa liên tục hàng tháng.

Nhìn chung hoạt động tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự là đạt yêu cầu cần được duy trì và phát huy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây